Trang chủ / Hệ trung cấp / Sinh viên trường trung cấp y sợ máu

Sinh viên trường trung cấp y sợ máu

Đã theo ngành y dược thì tiếp xúc với những bệnh phẩm như máu, nước tiểu, phân, dịch đờm… là chuyện “thường ngày ở huyện”. Thế nhưng thực tế có rất nhiều sinh viên trường trung cấp y đã từng sợ máu đến mức ngất xỉu. Họ đã phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân mà theo đuổi mơ ước của mình

sinh vien truong y so mau

Nghe thì có vẻ lạ đời nhưng đó là câu chuyện hoàn toàn có thật của học viên Kim Phượng (Khoa Y sĩ đa khoa – Trường Trung cấp y khoa Pasteur). Phượng kể bản thân mình rất sợ máu từ khi còn nhỏ, có lần nhìn thấy máu chảy trên đầu ngón tay sợ quá còn ngất đi. Thế nhưng không hiểu sao trong cô lại có một tình yêu vô cùng với ngành y. Cô muốn trở thành một bác sĩ giỏi về các bản làng chữa bệnh cho bà con dân tộc miền núi nghèo khó. Cô còn nhớ lần đầu tiên đi thực hành tại phòng thí nghiệm nhìn thấy mẫu máu cô đã ngất xỉu trước sự chứng kiến của bạn bè và thầy cô. Mãi sau này, cô phải tập cho mình đứng trước máu không còn cảm giác sợ hãi, ban đầu cũng run lắm. Bây giờ thì quen rồi. Cô chia sẻ, mỗi lần nỗi sợ bùng lên trong người, cô không ngừng nhớ đến hình ảnh những em bé nghèo đói đang đau đớn vì bệnh tật. Điều đó đã khiến cô quyết tâm hơn. Nỗi sợ hãi của cô so với các em bé đã đã là cái gì. Bây giờ cô đã không còn sợ máu nữa.

sinh vien truong y so mau anh 2

Trong suốt thời gian học tại nhà trường, ngoài những môn lý thuyết cơ sở và chuyên ngành, sinh viên y khoa dành đa phần thời gian thực hành tại các cơ sở y tế, bệnh viện… Tai đây, các bạn sẽ phải bắt tay làm trực tiếp với người bệnh thật chứ không còn trên mô hình ở phòng thí nghiệm của trường nữa. Do vậy, sinh viên y khoa sẽ phải làm quen với cảnh tượng máu me, thuốc thang, tiêm chọc, ốm đau, thậm chí tiếp xúc thường xuyên với xác chết trong giải phẫu là "chuyện thường ngày ở huyện".

Thế mới biết, tình yêu đối với ngành y của các bạn sinh viên trường y to lớn thế nào. Để thực hiện được ước mơ trở thành y bác sĩ, các bạn đã phải hi sinh rất nhiều thứ, vượt qua những nỗi sợ của bản thân để trở thành một con người mạnh mẽ, có thể gánh vác được trọng trách xã hội giao phó: “chữa bệnh cứu người”. Thật là đáng quý và trân trọng biết bao.

Còn bạn? Bạn có dám từ vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân như sinh viên trường trung cấp y hay không?

Có thể bạn quan tâm

nganh dieu duong

Tất tần tật về ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng có gì hay và hấp dẫn mà lại thu hút nhiều học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *