Trang chủ / Hệ trung cấp / Tất tần tật về ngành điều dưỡng

Tất tần tật về ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng có gì hay và hấp dẫn mà lại thu hút nhiều học sinh đến vậy. Hãy cùng trường trung cấp y khoa Pasteur đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé.

nganh dieu duong 2

Ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là công tác không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Những người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên tại các bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện các công việc khác nhau như kiểm tra tình hình sức khoẻ người bệnh, cấp phát thuốc theo y lệnh, chăm sóc vệ sinh cá nhân người bệnh đặc biệt, hướng dẫn người bệnh chuẩn bị các xét nghiệm lâm sàng…

Ngành điều dưỡng ra đời như thế nào?

Florence Nightingale (1820-1910)  được coi là bà tổ ngành điều dưỡng thế giới. Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình quyền quý ở Anh. Tuy nhiên, bà lại là một người ham học hỏi, có kiến thức sâu rộng và có lòng yêu thương con người vô hạn. Chính vì thế bà đã bất chấp sự phản đối của gia đình, tham gia làm việc tại một bệnh viện của Đức và tham gia chữa trị cho nhiều người bị thương trong chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2. Nhận thấy vai trò của điều dưỡng trong quá trình điều trị, bà đã xây dựng được thuyết về ngành điêu dưỡng và với sự giúp đỡ của các tổ chức cá nhân, bà đã thành lập được trường đào tạo điều dưỡng đầu tiên trên thế giới vào năm 1960.

Hiện nay, thế giới đã công nhận điều dưỡng là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác Thế giới cũng lấy ngày 12.5 là ngày điều dưỡng thế giới để tôn vinh những đóng góp trong ngành. Điều dưỡng được đào tạo với nhiều trình độ khác nhau như trung học, cao đẳng, đại học, tiến sỹ, thạc sỹ, giáo sư.

Tại nước ta, ngành điều dưỡng cũng đang xây dựng được những thành quả đáng chú ý.

nganh dieu duong 1

Điều dưỡng viên làm công việc gì?

Chăm sóc người bệnh

Điều dưỡng viên là những người có thời gian tiếp xúc với người bệnh nhiều nhất trong quá trình điều trị bệnh. Họ sẽ chăm sóc bệnh nhân những việc từ vệ sinh cá nhân, việc uống thuốc hàng ngày, điều trị và tập luyện thế nào, những công việc không thể thay thế bằng máy móc được

Cầu nối truyền đạt thông tin

Hàng ngày, điều dưỡng viên sẽ ghi chép những thông tin diễn biến của bệnh, để truyền đạt lại cho bác sỹ. Bác sỹ qua đó sẽ có những phương hướng điều trị tiếp theo. Điều dưỡng viên chính là cầu nối thông tin giữa bác sỹ và người bệnh.

Một người tư vấn nhiệt tình

Trước khi thực hiện bất kỳ một kỹ thuật khám và điều trị bệnh nào, người bệnh cũng được điều dưỡng viên mô tả lại các thức và mục đích của buổi tiếp cận. Như vậy, người bệnh sẽ có tâm lý trước khi tiến hành mỗi hoạt động.

Điều dưỡng viên chính là người bảo hộ cho người bệnh

Tất tần tật về người bệnh điều dưỡng viên sẽ phải nắm rõ như lòng bàn tay, từ việc ăn uống, đi đứng, tư tưởng, tâm lý… Do vậy, có thể coi điều dưỡng viên như một người bảo hộ cho người bệnh.

Kỹ năng sau khi học trung cấp điều dưỡng

-Có kiến thức cơ bản về chuyên môn y dược

-Thực hiện lâm sàng và cận lâm sàng đối với người bệnh

– Kỹ năng giao tiếp với người bệnh, đồng nghiệp, bác sỹ, người nhà bệnh nhân…

– Tham gia chăm sóc người bệnh và các kiến thức cơ bản về chăm sóc người bệnh

– Tham gia cộng đồng về công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng

Học trung cấp điều dưỡng như thế nào

Đối tượng học trung cấp điều dưỡng:

-Tốt nghiệp THCS, thời gian đào tạo là 3 năm

– Tốt nghiệp THPT có thời gian đào tạo là 2 năm

– Đã học THPT nhưng trượt tốt nghiệp có thời gian đào tạo là 2 năm 3 tháng

– Đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học, học chuyển đổi văn bằng có thời gian học từ 10-12 tháng

nganh dieu duong

Học trung cấp điều dưỡng trường nào đảm bảo

Hiện nay, trường trung cấp y khoa pasteur được đánh giá là một trong những cơ sở đào tạo ngành y đạt chuẩn Bộ Giáo dục và Bộ y tế. Trường được đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và đội ngũ giảng dạy chuyên môn cao để giúp đỡ học sinh có những điều kiện học tập tốt nhất.

Một tin vui cho các bạn đăng kí học trung cấp điều dưỡng, trường sẽ miễn 100% học phí trung cấp điều dưỡng năm 2016 cho các tượng tốt nghiệp THPT (tham gia hệ học 2 năm)

Hồ sơ đăng kí trung cấp điều dưỡng trường như thế nào:

-Hồ sơ HS-SV (theo mẫu của Bộ Giáo dục) có dấu xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan công tác.

– Phiếu đăng kí học TCCN (theo mẫu của Bộ Giáo dục)

– Bản sao giấy khai sinh

– Công chứng bằng tốt nghiệp và học bạ THCS

– Công chứng bằng và học bạ THPT

– Công chứng bằng tốt nghiệp và bảng điểm trung cấp, cao đẳng hoặc đại học

-4 ảnh 3×4 và 1 ảnh 2×3

Nộp hồ sơ đăng kí trung cấp điều dưỡng về Phòng 103, số 1, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội. ĐT: 04.66.55.65.75

Có thể bạn quan tâm

Ly do nao nen hoc ky thuat hinh anh y hoc

Lý do nào nên học Ngành kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y học

Thực tế cũng đã chứng minh rằng có rất nhiều bệnh không chỉ dựa trên …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *